Header Ads

Virus corona từ chó có thể sẽ lây lan sang người

Theo công trình nghiên cứu mới công bố ngày 20/5 trên tạp chí khoa học Clinical Infectious Diseases, các nhà nghiên cứu đã phát hiện loại virus corona mới ở chó trong mẫu tăm bông lấy dịch mũi từ một đứa trẻ mắc bệnh viêm phổi ở Malaysia vào năm 2018. Nếu như được xác nhận có thể gây bệnh ở người, đây sẽ là loại virus corona thứ 8 lây sang người và virus corona đầu tiên có cội nguồn từ chó.

Virus CCoV-HuPn-2018 cùng họ Corona (Covid) ở chó

Virus có tên CCoV-HuPn-2018 có 1 đột biến ở cấu trúc protein tương tự nCoV và SARS, có thể giúp nó thích nghi để lây sang người.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chẳng thể khẳng định virus corona ở chó gây bệnh viêm phổi cho đứa trẻ hay nguyên cớ do một loại vi sinh vật khác. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện đứa trẻ nhiễm cả rhinovirus, virus gây cảm lạnh thường ở người. Ngay cả khi virus corona ở chó là nguyên do gây bệnh cách đây 3 năm, các nhà khoa học không rõ nó có lây lan giữa người với người hay không.

"Không ai biết chừng độ phổ biến của virus corona ở chó cũng như nó có lây hiệu quả từ chó sang người hay giữa con người với nhau hay không", tấn sĩ Gregory Gray, giáo sư y khoa, y tế toàn cầu và y tế môi trường ở Đại học Duke, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, phát hiện này cho thấy rõ mối đe dọa của virus corona ở động vật đối với con người, nguy cơ đang trở nên ngày càng rõ ràng trong tình hình Covid-19 hoành hành. "Các loại virus corona kiên cố truyền từ động vật sang con người thẳng tuột hơn nhiều so với chúng ta biết", Gray nói. "Chúng ta bỏ sót chúng vì phần nhiều xét nghiệm chẩn đoán ở bệnh viện chỉ tìm thấy virus corona đã biết ở người".

Ban đầu, nhóm nghiên cứu định phát triển xét nghiệm chẩn đoán có thể phát hiện nhiều loại virus corona khác nhau, không chỉ nCoV. Để đánh giá xét nghiệm, họ sử dụng phương pháp mới để phân tách 301 mẫu vật thu thập trong năm 2017 và 2018 từ các bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi tại Sarawak, Malaysia. Họ nhận thấy 8 trong 301 mẫu vật cho kết quả dương tính với virus corona mới từ chó. Phát hiện này gây bất thần tới mức lúc đầu các nhà nghiên cứu cho rằng họ mắc lỗi.

do vậy, Gray và cộng sự rà lại 8 mẫu vật bằng một phương pháp khác. Họ tìm cách nuôi virus trong tế bào chó. Một mẫu vật phát triển trong tế bào chó, nhờ đó nhóm nghiên cứu có thể cô lập virus và giải lớp lang hệ gene của nó. Họ công nhận virus có tên gọi CCoV-HuPn-2018 là virus corona mới ở chó. Virus này cũng chứa nhiều đoạn nguyên liệu di truyền từ virus corona ở mèo và lợn, hiện tượng tái tổ hợp thường thấy ở virus corona trong thân thể chó. Phát hiện hé lộ virus này cũng truyền nhiễm sang mèo và lợn trong quá khứ.

CCoV-HuPn-2018 cũng có đột biến chưa từng thấy ở virus corona ở chó nào trước đây, nhưng tương tự đột biến ở nCoV và SARS. Đột biến này xảy ra ở một trong những cấu trúc protein của virus là protein N. Nhóm nghiên cứu chưa rõ ảnh hưởng của đột biến đó, nhưng nó có thể giúp virus corona ở động vật thích nghi để lây sang người. Họ đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm để xem liệu virus corona ở chó có dễ lây sang người hay không.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.